Dịch vụ thám tử uy tín
TIN TỨC THÁM TỬ

Thám tử cảnh sát & tư nhân

Thám tử cảnh sát & tư nhân
Các nhà điều tra tư nhân có thể giúp khách hàng của mình tìm một người họ hàng bị mất tích, tìm kiếm thêm thông tin về đối thủ cạnh tranh, hoặc điều tra một người phối ngẫu có những biểu hiện đáng nghi ngờ trong thời gian gần đây. Thậm chí, có thể bí mật tham gia vào các vụ án hình sự khi được luật sư hoặc các doanh nghiệp thuê khi có nhu cầu. Các nhà thám tử tư dành phần lớn thời gian để giám sát đối tượng hoặc thu thập thông tin, và thường có khung giờ làm việc không xác định, có khi chỉ 1-2h/ngày, cũng có khi là 8-12h/ngày, và đôi khi là … 24/24.

Bạn đã xem các bộ phim: Một cảnh quay về những tên tội phạm sừng sỏ đang được ghi âm khi thám tử đến để thu thập các đầu mối và tìm kiếm bằng chứng trước để cố gắng giải đáp bí ẩn hoặc tìm thủ phạm. Họ là một thám tử của cảnh sát, hay họ là một nhà thám tử tư?

Mặc dù mọi thứ luôn khác trong phim, trường hợp của điều tra viên cá nhân so với các thám tử trong ngành cảnh sát có thể là một lĩnh vực khác nhau, nhưng trong một số trường hợp thì cũng sẽ có nhiều điểm giống nhau. Đó là lý do tại sao chúng tôi thu thập thông tin để tóm tắt cho bạn về sự khác biệt giữa thám tử tư & thám tử cảnh sát

 

thám tử tư là ai & thám tử cảnh sát là ai

 

Điều tra viên tư nhân làm gì?

 

Trong tiếng Anh, từ Private Detectives Investigators có nghĩa là thám tử điều tra tư nhân, hay đôi khi được gọi là thám tử tư, đây là những người làm việc trực tiếp cho khách hàng là tổ chức hoặc cá nhân trả tiền để dùng dịch vụ của họ. Các dịch vụ này thường là các phi vụ điều tra về vấn đề về tài chính, về mặt pháp lý hoặc một số lý do mang tính cá nhân. Các nhân viên điều tra tư nhân (thám tử tư) đa số tham gia vào các vấn đề thuộc lĩnh vực dân sự như tố tụng dân sự, các vấn đề hôn nhân, các vụ gian lận dân sự, tìm kiếm nguồn gốc thông tin và tìm các nhân chứng trong các vụ kiện dân sự…

Các nhà điều tra tư nhân có thể giúp khách hàng của mình tìm một người họ hàng bị mất tích, tìm kiếm thêm thông tin về đối thủ cạnh tranh, hoặc điều tra một người phối ngẫu có những biểu hiện đáng nghi ngờ trong thời gian gần đây. Thậm chí, có thể bí mật tham gia vào các vụ án hình sự khi được luật sư hoặc các doanh nghiệp thuê khi có nhu cầu. Các nhà thám tử tư dành phần lớn thời gian để giám sát đối tượng hoặc thu thập thông tin, và thường có khung giờ làm việc không xác định, có khi chỉ 1-2h/ngày, cũng có khi là 8-12h/ngày, và đôi khi là … 24/24.

 

Thám tử cảnh sát làm gì?

 

thám tử cảnh sát không giống với thám tử tư

 

Không giống như các nhà điều tra tư nhân, thám tử cảnh sát là thành viên của sở cảnh sát hoặc nằm trong một cơ quan thực thi pháp luật khác. Điều này có nghĩa là: Các thám tử trong ngành cảnh sát có thể làm việc tại các cấp địa phương, tiểu bang hoặc liên bang ở các nước như Hoa Kỳ, Canada…, và phục vụ cho lợi ích quốc gia một cách vô điều kiện.

Thông thường, các thám tử này rất hiếm khi mặc quân phục, họ chỉ ăn mặc như một người dân bình thường để thuận tiện trong việc điều tra. Trong thẩm quyền của họ, các thám tử cảnh sát có trách nhiệm điều tra tội ác, tìm kiếm bằng chứng, nhân chứng và xác định ai là thủ phạm gây ra, động cơ gây ra vụ án là gì... Nếu việc tìm kiếm nhân chứng & nghi phạm không quá khó khăn thì điều đầu tiên họ làm sẽ là làm việc trực tiếp với các nhân chứng và nghi can, phỏng vấn họ, và điều tra bất kỳ manh mối hoặc bằng chứng sẵn có nào.

 

Một sự khác biệt đáng chú ý giữa các thám tử cảnh sát và các nhà điều tra tư nhân là các thám tử cảnh sát có thể bắt giữ các đối tượng bị tình nghi & giam giữ họ trong một thời gian ngắn thường là 48h để điều tra về những nghi vấn của họ. Trong khi đó các nhà thám tử điều tra tư nhân không thể làm điều này, nếu lỡ tay làm, họ có thể bị phản kháng mạnh mẽ & thậm chí có thể đối mặt với án tù vì tội bắt giữ người trái phép.

 

các thám tử tư không được phép bắt giữ người

 

Ở các nước phát triển như Mỹ, Canada, Anh thì một số cựu cảnh sát hoặc thám tử cảnh sát sau khi phục vụ với thời gian tối thiểu trong ngành cảnh sát thì họ sẽ có đủ điều kiện để trở thành các nhà thám tử tư, nhưng điều này không phải lúc nào các cảnh sát cũng xuất ngũ để theo đuổi công việc này, vì không phải ai cũng có đam mê. Tại các nước phương Tây thì tiêu chuẩn để trở thành thám tử tư cũng khá ngặt nghèo, hơn nữa, đây là nghề gây ảnh hưởng khá lớn đến đời sống riêng tư cá nhân, vì vậy nhiều người e ngại về vấn đề pháp luật nên không theo nghề này. Mặt khác, trở thành thám tử cảnh sát thường sẽ cơ hội thăng tiến nhiều hơn cho các sĩ quan cảnh sát hiện tại & các thám tử tư. Nếu thám tử cảnh sát phá được vụ án lớn – đây sẽ là cơ hội thăng tiến rất mạnh vì trong mắt của cấp trên bạn là người tuyệt vời.

 

Về yêu cầu đối với thám tử: Để trở thành một thám tử cảnh sát hay thám tử tư nhân thì trước hết cần phải có sức khoẻ, sự trung thực & hơn hết là đam mê với nghề. Một số vị trí điều tra được xếp vào dạng khó như các nhà điều tra doanh nghiệp hoặc tài chính thì có thể sẽ yêu cầu về mặt học vấn, bằng cấp cao hơn bình thường.

 

Bằng cấp dành cho thám tử đôi khi cũng cần thiết

 

Để trở thành một điều tra viên tư nhân ở hầu hết các tiểu bang tại Mỹ, Anh, Canada…, bạn phải được cấp phép, thông thường là sự đòi hỏi kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm trong thực thi pháp luật, hoặc có kinh nghiệm của một điều tra viên. Các yêu cầu về giấy phép sẽ khác nhau theo từng tiểu bang. Đối với các tiểu bang có yêu cầu về kinh nghiệm, có thể bước đầu bạn sẽ làm việc như một trợ lý trong một công ty điều tra tư nhân để bạn học hỏi những kinh nghiệm cần thiết cho việc xin cấp giấy phép sau này, trong khi nhiều nhà điều tra tư nhân là cảnh sát về hưu hoặc cảnh sát thám tử thì không cần điều này nữa vì đơn giản họ đã có kinh nghiệm điều tra trong nhiều năm rồi.

 

Thu nhập & cơ hội thăng tiến?

 

thu nhập của thám tử là bao nhiêu?

 

Các thám tử cảnh sát có thể dựa vào lương hàng tháng & mức lương này hầu như cố định không có thay đổi nhiều, cái lợi duy nhất đó là mức lương đều đặn hàng tháng, thời gian trả lương cố định hàng tháng. Trong khi các nhà điều tra tư nhân phải có được khách hàng thì mới có thu nhập, và dựa hoàn toàn vào khách hàng vì sự thành công của họ chính là sự hài lòng của khách hàng, được khách hàng biết đến nhiều hơn, ngược lại nếu như khách hàng tìm đến không nhiều thì thu nhập của họ có thể chỉ đủ sống & không có dư thừa gì nhiều.

 

Trên đây là những kiến thức, những điều kiện cần & đủ để có thể trở thành một thám tử tư tại Anh, Mỹ, Canada. Nếu bạn muốn biết về nghề thám tử ở Việt Nam, bạn có thể xem tại đây để biết thêm chi tiết.

 

Công ty TNHH Dịch Vụ & Cung Cấp Thông Tin Hoàng Long

Tầng 2, số 8, Ngõ 50 Nguỵ Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

0948.363.080 - 0982.048.844

hoanglongthamtutu@gmail.com

Thống kê truy cập
Quảng cáo
Nghiệp vụ thám tửqc1Điều tra theo dõi ngoại tìnhqc3qc4văn phòng thám tử uy tín
Tư vấn dịch vụ miễn phí Ẩn
Tư vấn dịch vụ miễn phí
Chào bạn ! Bạn cần Hoàng Long hỗ trợ dịch vụ gì ?
^ Về đầu trang
0948 363 080