Câu Chuyện Về Giới Tính Thứ Ba

Câu Chuyện Về Giới Tính Thứ Ba

Giới tính thứ ba
Tại Hoa Kỳ hiện nay đã bắt đầu thừa nhận rằng: Đối với rất nhiều người, giới tính phức tạp hơn nhiều so với việc đơn giản chỉ là một người đàn ông hay một phụ nữ. Và ngày càng nhiều người Mỹ, Đức, Úc…, đang tìm kiếm sự công nhận không chỉ có nam hay nữ mà còn có thêm một giới tính nữa, đó là giới tính thứ ba (third gender). Người ta thường nghĩ đến người chuyển giới như là sự đảo ngược giới tính, nơi ai đó xác định là người khác giới từ quan hệ tình dục của họ. Người chuyển đổi giới tính là một thuật ngữ được sử dụng để sử dụng cho nhiều người có đặc điểm giới tính, tâm sinh lý khác với người bình thường.

Tại Hoa Kỳ hiện nay đã bắt đầu thừa nhận rằng: Đối với rất nhiều người, giới tính phức tạp hơn nhiều so với việc đơn giản chỉ là một người đàn ông hay một phụ nữ. Và ngày càng nhiều người Mỹ, Đức, Úc…, đang tìm kiếm sự công nhận không chỉ có nam hay nữ mà còn có thêm một giới tính nữa, đó là giới tính thứ ba (third gender). Người ta thường nghĩ đến người chuyển giới như là sự đảo ngược giới tính, nơi ai đó xác định là người khác giới từ quan hệ tình dục của họ. Người chuyển đổi giới tính là một thuật ngữ được sử dụng để sử dụng cho nhiều người có đặc điểm giới tính, tâm sinh lý khác với người bình thường.

 

Giới tính thứ ba - third gender

Giới tính thứ ba đang là điều mà xã hội quan tâm

Hơn một phần ba người chuyển giới tự coi mình là người có giới tính thứ ba, Trung tâm Quốc gia về Chuyển đổi giới tính định nghĩa là: "Những người mà giới tính của họ không phải là nam hay nữ, bao gồm những người xác định giới tính khác nam hay nữ, nhiều hơn Một giới tính, hoặc không có giới tính, xác định là một sự kết hợp của giới tính hoặc không xác định với một trong hai giới."

Giới tính thứ ba luôn là một phần của dân số. Nhưng lần đầu tiên, các chính phủ của các tiểu bang ở Hoa Kỳ đang bắt đầu thừa nhận điều này. Chính quyền bang Oregon – Hoa Kỳ đã thông qua một đạo luật của giới tính thứ ba về giấy phép lái xe tuần trước; Thượng viện California cũng đã thông qua luật có cùng mục tiêu, và điều luật tương tự đã được đưa ra ở cả New York và District of Columbia trong thời gian vừa qua.

 

Tại sao vấn đề giới tính & thẻ căn cước lại là điều quan trọng?

Thẻ căn cước công dân - id card

Thẻ căn cước công dân

Vấn đề giới tính trong các tài liệu chính thức không chỉ đơn thuần là về mặt chữ nghĩa. Gần một phần ba số người chuyển giới nói rằng họ bị sách nhiễu, tấn công hoặc từ chối dịch vụ, bởi vì thẻ căn cước của họ không phù hợp với "sự trình bày giới tính" của họ.

 

Việc trình bày một tài liệu nhận dạng không phản ánh chính xác giới tính của một người và không phù hợp với nhận dạng giới tính của những người khác có thể gây ra sự xâm phạm quyền riêng tư, tạo ra sự kỳ thị, bạo lực và phân biệt đối xử và sách nhiễu trong nhiều môi trường, bao gồm cả tìm kiếm việc làm, Chăm sóc sức khoẻ, nhà ở, an sinh xã hội và cả sự tương tác với chính phủ, bao gồm cả việc thực thi pháp luật. Trước khi được công nhận là “giới tính thứ ba ở bang Oregon, một nhóm dân quyền mang tên LGBT Lambda Legal đã viết cho Sở Giao thông của bang Oregon để tranh luận về sự thay đổi luật lệ để cho phép lựa chọn giới tính thứ ba.

 

gioi tinh thu 3

 

Kết quả là tiểu bang Oregon đã trở thành tiểu bang đầu tiên cung cấp cho cư dân sự lựa chọn để xác định là nam hay nữ hay giới tính thứ ba trên giấy phép lái xe và thẻ căn cước sau khi có phán quyết của Ủy ban Giao thông Oregon. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 7, những thẻ căn cước này này sẽ đưa ra một ký hiệu là "X", như là một lựa chọn giới tính thứ ba ngoài các chữ "F" (Female) và "M" (Male) như thường lệ.

 

Ngay sau đó, một dự luật đã được thông qua tại Thượng viện California để cho phép các cư dân của tiểu bang thay đổi đặc tính giới tính của họ trên giấy khai sinh và ID card (thẻ căn cước) của tiểu bang, bao gồm bằng lái xe, tức là: Trên phần giới tính cũng được thêm ký tự “X” như tại tiểu bang Oregon. Tiếp nối làn sóng này, một dự luật tương tự đã được đưa ra ở New York và District of Columbia & cũng đã được thông qua một cách khá dễ dàng.

 

Theo nhóm dân quyền mang tên LGBT Lambda Legal, hiện tại đã có ít nhất 8 quốc gia công nhận hơn hai giới tính về hộ chiếu hoặc thẻ căn cước tại quốc gia đó, bao gồm: Úc, Bangladesh, Đức, Ấn Độ, Malta, Nepal, New Zealand và Pakistan. Láng giềng của Lào là đất nước Thái Lan cũng đã công nhận một giới tính thứ ba trong hiến pháp, nhưng vẫn chưa đưa ra một lựa chọn trong các văn bản chính thức của chính phủ.

 

Một cuộc đấu tranh với việc xác định giới tính

Một trong những người Mỹ đầu tiên đã đấu tranh trong các tòa án để công nhận là giới tính thứ ba, đó là Jamie Shupe. Shupe đã lập lịch sử vào năm ngoái sau khi một phán quyết của toà án về một cựu binh Mỹ trở thành người đầu tiên ở Hoa Kỳ được phép xác nhận là…giới tính thứ ba.

Vấn đề giới tính thứ ba tại Việt Nam

quốc kỳ việt nam

 

Tại Việt Nam, giới tính thứ ba đã được biết đến từ hàng trăm năm, thậm chí cả ngàn năm về trước, cổ nhân thường hay gọi với từ mỹ miều là: Ái nam ái nữ (nửa nam nửa nữ). Đây có phải là bệnh không? Theo quan điểm cá nhân của tôi thì đây không phải bệnh, “bệnh” là từ do người khác áp đặt lên mà thôi, nguyên nhân là do tâm lý của chính người đó, cộng thêm ảnh hưởng của xã hội đương thời mà thành.

Ai sinh ra cũng đều không có quyền lựa chọn giới tính cho mình. Giới tính không chỉ được xác định bởi thân thể người đó, mà nó còn là sự kết hợp của cả thể xác & tâm hồn. Nhưng khi đã bị xã hội gọi là ái nam ái nữ thì hẳn là bản thân người đó rất buồn & cảm thấy tủi nhục, nhưng cũng có nhiều người đã vượt qua mặc cảm & thành công trong cuộc sống.

 

Và nếu bạn nghĩ rằng người thân hay bạn bè mình có giới tính thứ ba, hãy điều tra, suy xét cho kỹ rồi mới đưa ra nhận xét, và cũng đừng kỳ thị với họ, bởi vấn đề này cũng tương tự như sự phát triển của nhân loại theo năm tháng mà thôi, bởi gì cái gì mới thì cũng đều lạ lẫm, kỳ quặc, sau dần sẽ quen. Đừng vì sự tồn tại đơn thuần về mặt thân xác mà kỳ thị họ, hãy vì sự tiến bộ, văn minh của loài người để cùng chung sống. Chúng ta hoàn toàn có quyền trong đợi đến một ngày mà toàn thế giới đều công nhận rằng: Trên thế giới này có giới tính thứ ba đang tồn tại xung quanh chúng ta, họ vẫn đang miệt mài làm việc, đóng góp công sức vào sự phát triển cùng chúng ta.

 

Công ty TNHH Dịch Vụ & Cung Cấp Thông Tin Hoàng Long
Tầng 2, số 8, Ngõ 50 Nguỵ Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội
0948.363.080 - 0982.048.844
hoanglongthamtutu@gmail.com - http://thamtutuhoanglong.com/