Nghề thám tử dễ bị cám dỗ

Nghề thám tử dễ bị cám dỗ

Nghề thám tử dễ bị cám dỗ
Hiện nay, dịch vụ thám tử tư diễn ra phổ biến, không được giám sát chặt chẽ, nhiều công ty thám tử ra đời trong khi chưa trải qua đào tạo. Những người được gọi với cái tên cao quý “thám tử viên” có khi chỉ là những sinh viên thất nghiệp, bác xe ôm, …không có bất kỳ trình độ nào. Họ đơn giản lao vào nghề vì miếng cơm manh áo và nghĩ rằng mặc dù nghề thám tử vất vả nhưng thu nhập cũng kha khá. Chính vì thế, khi đứng trước ma lực đồng tiền họ nhanh chóng bị cám dỗ. Những thông tin họ thu thập trong quá trình tác nghiệp được sử dụng vào mục đích xấu, vụ lợi. Đó là lý do khiến pháp luật e ngại chưa chấp nhận cho thám tử trở thành một nghề hợp pháp.

nghề thám tử

Nghề thám tử dễ bị cám dỗ

Tại Việt Nam, mặc dù nghề thám tử chưa được thừa nhận về mặt pháp lý nhưng với những mặt tích cực mà nó mang lại thu hút được nhiều sự quan tâm của tầng lớp nhân dân. Chính vì chưa trở thành một ngành nghề hợp pháp, nên nhà nước rất khó quản lý. Các công ty thám tử tư hoạt động núp bóng dưới danh nghĩa của các công ty cung cấp thông tin.
Bất kỳ một ngành nghề đều có những mặt phải mặt trái và nghề thám tử cũng tuân theo quy luật này. Yếu tố giúp dịch vụ thám tử tư phát triển như hiện nay phải kể đến sự đóng góp của nhiều thám tử nhiệt huyết, có tâm, có đức vừa giỏi chuyên môn.
Phỏng vấn anh Đ.Đ.Đ – Thám tử viên của Công ty thám tử tư HL, anh cho biết: “Đam mê với nghề thám tử và định hướng ngay từ nhỏ, tôi được đào tạo chuyên sâu các kỹ năng điều tra tại Mỹ. Tôi trở về Việt Nam với hoài bão lớn lao trong nghề. Trong 10 năm tác nghiệp, tôi luôn cố gắng hết mình để trở thành một thám tử giỏi. Tôi luôn chú trọng trau dồi kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ đồng thời không quên nhắc mình phải luôn giữ lấy cái tâm. Tôi hi vọng, với sự chính trực của thám tử như tôi sẽ được pháp luật thừa nhận. Nhưng dường như sự cố gắng của tôi là quá nhỏ bé, bởi trong xã hội ngoài kia vẫn còn rất nhiều thám tử hoạt động vì mục đích xấu, lợi ích cá nhân, buông thả bản thân lao vào đồng tiền bất chính”.

Hiện nay, dịch vụ thám tử tư diễn ra phổ biến, không được giám sát chặt chẽ, nhiều công ty thám tử tư ra đời trong khi chưa trải qua đào tạo. Những người được gọi với cái tên cao quý “thám tử viên” có khi chỉ là những sinh viên thất nghiệp, bác xe ôm, …không có bất kỳ trình độ nào. Họ đơn giản lao vào nghề vì miếng cơm manh áo và nghĩ rằng mặc dù nghề thám tử vất vả nhưng thu nhập cũng kha khá. Chính vì thế, khi đứng trước ma lực đồng tiền họ nhanh chóng bị cám dỗ. Những thông tin họ thu thập trong quá trình tác nghiệp được sử dụng vào mục đích xấu, vụ lợi. Đó là lý do khiến pháp luật e ngại chưa chấp nhận cho thám tử trở thành một nghề hợp pháp.
Thực tế, khách hàng thường quá vội vã lựa chọn dịch vụ thám tử tư mà không tìm hiểu kỹ càng. Vô tình, họ đã tạo điều kiện cho những công ty thám tử tư không đủ năng lực hoành hành trong môi trường béo bở trục lợi.
Mong rằng trong tương lai nghề thám tử sẽ ngày càng phát triển hơn và sẽ có nhiều người tâm huyết, giữ vững lập trường, quy tắc đạo đức khi hành nghề.